7 việc mẹ cần đầu tiên khi mẹ có “tin vui”

Ngay sau khi bác sĩ thông báo bạn đã chính thức mang thai, hãy bổ sung cho mình sắt và vitamin là bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong giai đoạn thai kỳ này. Bởi thiếu sắt trong giai
– Để đảm bảo phôi thai phát triển tốt trong giai đoạn đầu và thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, mẹ tuyệt đối không được bỏ qua 7 việc cần làm dưới đây.

sieu-am-phu-khoa

Khám thai để chắc chắn với “tin vui”. (Ảnh minh họa)

Để chắc chắn với việc mình có thực sự mang thai khi phát hiện que thử thai xuất hiện 2 vạch hồng thì bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám thai uy tín để được kiểm tra cẩn thận thêm một lần nữa.

Chia sẻ tin vui cho người thân

Nếu e ngại với việc chia sẻ việc mình mang thai khi thai chưa đủ 13 tuần tuổi. Bạn vẫn nên nói cho người thân biết. Điều này giúp bạn được hỗ trợ, chăm sóc, quan tâm và chia sẻ kiến thức bầu bí trong thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn mới mang thai. Nhờ đó, những người thân xung quanh bạn cũng dễ thông cảm với tính khí thay đổi thất thường của bạn trong giai đoạn này.

Bổ sung sắt và vitamin

Uống bổ sung sắt và vitamin là việc mẹ nên làm khi biết mình có thai. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi bác sĩ thông báo bạn đã chính thức mang thai, hãy bổ sung cho mình sắt và vitamin là bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong giai đoạn thai kỳ này. Bởi thiếu sắt trong giai đoạn đầu mang thai rất dễ sẩy thai hoặc thai chết lưu. Thêm vào đó, việc cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể trong giai đoạn đầu có thể giúp mẹ tránh tình trạng mệt mỏi, uể oải hay hoa mắt, chóng mặt.

Nếu không cảm thấy chắc chắn về việc bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Từ bỏ ngay các thói quen không tốt

Một số thói quen xấu mà bạn thường làm trước khi mang thai như hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê hay đồ uống có ga, nước ngọt thì đây là thời điểm bạn nên từ bỏ. Bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các thực phẩm chứa chất kích thích thường liên quan đến vấn đề sinh non, sinh con nhẹ cân hay dị tật thai nhi.

Bên cạnh đó, thói quen thức khuya cũng cần tìm cách loại bỏ ngay nếu bạn muốn thai nhi phát triển tốt nhất.

Không ăn thực phẩm tái sống

Nếu trước đây hàu mù tạt, thịt cá tái, trứng lòng đào… là thực phẩm yêu thích của bạn, thì có lẽ giờ bạn phải từ bỏ chúng thôi. Hầu hết các thực phẩm tái sống, chưa được nấu chín đều chứa ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh như toxoplasmosis ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc não và mắt đang chuẩn bị hình thành của bé. Tốt nhất, ăn chín, uống sôi là điều mẹ nên làm khi phát hiện mình mang thai.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước để giải trừ bớt độc tố có thể ảnh hưởng đến phôi thai. (Ảnh minh họa)

Uống đủ nước giúp cơ thể mẹ được bài trừ độc tố, tránh sự độc hại ảnh hưởng đến phôi thai đang phát triển. Nếu việc uống nước làm mẹ thấy nhạt nhẽo trong giai đoạn này thì cũng có thể dùng thêm nước ép trái cây nguyên chất cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

Mang thai có thể khiến tâm trạng của mẹ thay đổi bất thường, dễ xúc động, nhạy cảm và lo lắng, khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cần kiềm chế những cảm xúc tiêu cực đó và tìm đến niềm vui, lạc quan để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn hơn. Bạn cũng nên biết rằng, tính cách của bạn trong thai kỳ ảnh hưởng lên tính cách của bé cũng khá nhiều đấy nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *